http://traveltour.bkkth.com
 
Tag ท่องเที่ยว, เที่ยวไทย, ฮอลิเดย์ทัวร์, ทัวร์ไทย, เที่ยวเหนือ, เที่ยวใต้, เที่ยวภาคตะวันออก, เที่ยวภาคตะวันตก, เที่ยวอีสาน, เที่ยวภาคกลาง
น้ำตกหมันแดง
 
 

น้ำตกหมันแดง สายน้ำตกสุดสวยที่ซุกตัว อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ กลางป่าลึกในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ตกลดหลั่นลงเป็นชั้นใหญ่ๆประมาณ 9 ชั้น แต่เป็นชั้นเล็กชั้นน้อยอีกมากมาย  ที่สำรวจและบันทึกไว้ว่ามีถึง 32 ชั้น การนับชั้นน้ำตกหมันแดง ค่อนข้างจะแปลกกว่าที่อื่น คือนับจากชั้นบนลงล่าง เพราะเป็นน้ำตกที่มีสายน้ำตกลงสู่หุบเหวเบื้องล่าง เส้นทางจะมาถึงส่วนบนของน้ำตกก่อน แล้วจึงค่อยลงสู่ชั้นล่างๆ เป็นเส้นทางที่ดิ่งชัน บางครั้งต้องปีนป่ายลงไป อย่างค่อนข้างจะลำบาก แต่ก็คุ้มค่ากับความสวยงามของน้ำตกหมันแดง

การเข้าไปเที่ยวน้ำตกหมันแดง ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าได้จัดเจ้าหน้าที่นำทางให้เข้าไปเที่ยวชม ตามเส้นทางเดินเท้าประมาณ 3.5 กิโลเมตร เมื่อพ้นจากหน่วยพิทักษ์น้ำตกหมันแดงไปแล้ว เส้นทางนี้จะถูกปกคลุมด้วยผืนป่าที่รกครึ้มหนาทึบ ชุ่มชื้น เส้นทางจะชันมากขึ้น ชื้นแฉะ บางตอนก็เปียกลื่นจากละอองน้ำที่สาดกระเซ็นจากน้ำตก  จากสภาพที่เป็นป่าดงดิบหนาทึบบนยอดเขาทำให้มีความชุ่มชื้นสูง ตามต้นไม้หรือผาหินรอบบริเวณน้ำตก จึงปกคลุมไปด้วยมอส เฟิร์นเขียวขจี  สายธารน้ำตกที่ไหลรินลงมาก็เป็นน้ำที่ใสสะอาด ระหว่างทางเข้าสู้น้ำตกจะผ่านเส้นทางลงเขาที่ลาดชัน แต่สวยงามและสมบูรณ์ไปด้วยพันธ์ไม้นาๆชนิด เช่น ดอกลิ้นมังกรและต้นเมเปิ้ลสีแดงและแปลกตากับต้นเมเปิ้ลสีเหลือง ที่เมื่อใบตกลงสู่พื้น เหมือนปูทางเดินด้วยพรมสีแดงและสีเหลืองอย่างสวยงาม

ธารน้ำตกแต่ละชั้นของน้ำตกหมันแดง เป็นสายน้ำที่ไหลแรงสาดฝอยน้ำเป็นละอองไปทั้ว เกิดความชุ่มชื้นรอบข้าง ทำให้ไม้ดอกเล็กๆที่ชอบความชุ่มชื้นสูง อย่างลิ้นมังกรสีชมพู หรือบีโกเนียพันธุ์ต่างๆ ออกดอกบานกันเต็มก้อนหินที่เกาะอยู่ ชั้นที่มีดอกไม้บานอยู่หน้าน้ำตกที่สวยงามที่สุด ก็คือบริเวณชั้น 5 ของน้ำตก ซึ่งเป็นไฮไลท์ของน้ำตกหมันแดง ส่วนชั้นที่มีสายน้ำตกสวยงามที่สุดเห็นจะเป็นชั้นที่ 8 และจากการสำรวจจากผู้เชี่ยวชาญจากประเทศฝรั่งเศส  และนักธรณีวิทยาจากประเทศไทย พบว่าบริเวณแผ่นหินลานน้ำตกหมันแดง มีรอยเท้าไดโนเสาร์กินเนื้อ มากกว่า 20 รอย ประทับอยู่ที่แผ่นหิน

 

ข้อมูลจาก : siamfreestyle.com

 
Visited : 1072 times
 
Suggest travel location in this region.
 
 
 
Search travel location...
 
 
Divided by region.
 
Powered and Designed by www.holidaytour.matethai.com Created 04-06-2553